6 kinh nghiệm vượt qua nỗi sợ hãi, thay đổi bản thân để thành công

Thứ hai - 20/06/2022 09:21
Phần lớn chúng ta đều lo sợ sự thay đổi, trong khi thực tế là cuộc sống sẽ không bao giờ ngừng biến động. 6 kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và thay đổi bản thân để thành công.

Andrew Colliver là một thành viên trong Hội Liên hiệp các doanh nhân ở Melbourne (Úc), và là nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Banjo Loans. Đây là công ty cung cấp dịch vụ vay tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trước khi bước vào thế giới kinh doanh, Andrew đã từng là một nhân viên. Vì vậy, ông nhận thấy có những kinh nghiệm hữu ích liên quan đến sự thay đổi này. Dưới đây là những chia sẻ của ông trong bài viết trên Inc..

Phần lớn chúng ta đều sợ sự thay đổi. Song, trên thực tế, cuộc sống là một chuỗi sự kiện biến đổi không ngừng. Vì vậy, cách ứng phó với những đổi thay là chìa khóa quan trọng để mở ra cánh cửa thành công cho mỗi cá nhân.

Trong 20 năm giữ vị trí giám đốc ngân hàng liên doanh, bản thân tôi có rất nhiều sự bực bội với môi trường làm việc. Cách đây 5 năm, tôi gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Sự biến này đã thúc đẩy tôi dành thời gian xem xét lại cuộc sống của mình. Kết quả là, tôi quyết định nghỉ việc, và bắt đầu khởi nghiệp.

Chọn tư duy tăng trưởng là cách thay đổi bản thân để thành công

Chọn tư duy tăng trưởng là cách thay đổi bản thân để thành công

Hiện tại, triết lý kinh doanh của tôi đặt trên nền tảng của sự uyển chuyển và khả năng chịu đựng nỗi đau. Tôi xác định cho mình một ranh giới trong việc chấp nhận và thay đổi, dẫu rằng tôi không thực sự thích ranh giới này nhưng đó là điều cần thiết.

Nếu bạn cũng đang suy ngẫm về con đường kinh doanh của mình thì đây là 6 kinh nghiệm khi tôi thay đổi bản thân để thành công. Hy vọng có thể hữu ích với bạn:

1. Hãy hiểu thật rõ bản thân mình

"Đi cùng nhau" từ ngày mới sinh ra, nhưng liệu bạn có đang hiểu thật rõ về chính mình không? Hãy cùng tôi phân tích.

Khi bắt đầu tìm lại những cột mốc quan trọng trong đời, tôi đã nhận ra bản thân từng là người rất tò mò và sáng tạo. Điều này lý giải vì sao tôi không thể hòa hợp được với những doanh nghiệp mang tính ràng buộc và hệ thống cao.

Trong 6 tháng sau khi rời khỏi công ty cũ, tôi dành 6 tháng chỉ để dọn dẹp sân vườn và tìm hiểu về bản thân. Tôi có những cuộc trò chuyện sâu và chân thành với những người bạn mà tôi tin rằng họ hiểu tôi rõ nhất. Từ đó, tôi tạo ra những nguyên tắc sống mới và cam kết sẽ duy trì các nguyên tắc này trong khi khởi sự kinh doanh riêng. Giai đoạn này đã giúp tôi nhận ra, điều duy nhất ngăn cả mình theo đuổi giấc mơ chính là sự sợ hãi và hoài nghi vào năng lực bản thân.

Giấc mơ của tôi là xây dựng một công ty hỗ trợ tài chính trực tuyến cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tôi muốn trở thành một ông chủ ngân hàng thật tốt cho những doanh nghiệp đang phục vụ cho nền kinh tế chung.

2. Tôn trọng những điều chưa biết

Từ một người làm thuê nhận lương định kỳ chuyển sang làm doanh nhân tự điều hành công ty riêng là một sự thay đổi lớn.

Trong thế giới làm thuê, bạn thường biết được những ngày tiếp theo của bạn sẽ ra sao. Còn việc kinh doanh thì giống như bạn phải vừa lái vừa sửa một chiếc máy bay khi đang trên không trung. Bạn phải nhảy ra khỏi khoang lái và đóng lại những chiếc đinh cho an toàn vì không thể để những sai sót ấy ảnh hưởng đến chuyến bay của bạn. Đây là một điều khá thử thách. Song, đây là điều rất phù hợp với bản tính thích mạo hiểm của tôi. Vì thực tế là tôi từng cảm thấy rất khổ sở khi phải ở trong vòng an toàn dưới mặt đất.

3. Không từ bỏ vì sợ hãi hoặc hoài nghi bản thân

Tôi đã từng phải đối mặt với nỗi sợ của việc dùng chính nguồn vốn của mình để làm quỹ cho công ty. Giờ đây tôi nhận ra sự nghi ngờ chính mình cũng giống như một kẻ ngáng đường trong việc phát triển bản thân. Tôi chọn cách đối diện, vượt qua nỗi sợ để cải thiện bản thân tốt hơn.

Tôi đã vấp phải khá nhiều sai lầm, trong đó có "sai lầm kinh điển" với các startup là thuê quá nhiều nhân sự so với năng lực tài chính của công ty. Chúng tôi đã phải sa thải nhiều nhân viên tài năng. Đây là một điều rất đau lòng. Người đồng sáng lập và tôi cũng đã phải trải qua nhiều tháng liền không có đồng lương nào.

Nhưng chúng tôi đã thay đổi, thích nghi và học hỏi từ những sai lầm đó. Tôi đã phát triển và trở thành một phiên bản mới của chính mình. Tôi có khả năng đối mặt với những thách thức tốt hơn khi chúng xuất hiện trở lại.

thay đổi bản thân để thành công, vượt qua nỗi sợ, câu chuyện thành công

Andrew Colliver - đồng sáng lập kiêm CEO của Banjo Loans.

4. Lắng nghe những lời khuyên cần thiết

Là doanh nhân, chúng ta đều muốn làm mọi việc theo ý mình, nhưng có quá nhiều thứ chúng ta không biết.

Như bạn trẻ vị thành niên – bạn nghĩ rằng mình biết cách tốt nhất để giải quyết mọi thứ, mà không nhận ra giải pháp thành công cho vấn đề tương tự từ người khác. Tôi đã từng nhận được một lời khuyên tuyệt vời về việc đừng tốn quá nhiều thời gian xem quảng cáo kỹ thuật số vì công ty chúng tôi làm việc về mảng kế toán và môi giới. Nhưng tôi không nghe theo, và đó là lỗi lầm lớn nhất mà tôi từng tạo ra. Nếu bạn đang xin lời khuyên từ ai đó, hãy biết lắng nghe sâu những chia sẻ từ người ấy.

Lời khuyên tốt nhất mà tôi từng nhận được là hãy thiết lập một công ty linh động, và cởi mở với quá trình thử nghiệm, học hỏi và thích ứng. Và chúng tôi đã cùng đưa ra tầm nhìn về tương lai: trở thành nhà cung cấp dịch vụ tài chính ưu việt cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Úc.

5. Tìm kiếm cộng đồng hỗ trợ

Tham gia Hội Liên hiệp các doanh nhân ở Melbourne (Úc) mở ra cơ hội học hỏi kinh nghiệm và lối tư duy mới cho chúng tôi. Tôi đã gạn lọc được những góc nhìn quý giá khi lắng nghe các doanh nhân khác chia sẻ những vấn đề kinh doanh và giải pháp của họ.

6 kỹ năng cần thiết trường kinh doanh không dạy bạn

6 kỹ năng cần thiết trường kinh doanh không dạy bạn

Có lẽ, lợi ích lớn nhất là cảm giác tôi không phải là người duy nhất đang đối mặt với những khó khăn khi điều hành một công ty. Chúng ta đều gặp phải những vấn đề tương tự, nên mạng lưới hỗ trợ từ các doanh nhân khác là điều vô cùng quý giá. Tôi cần tiếp tục phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng lãnh đạo, cũng như hỗ trợ trở lại cho các thành viên của Hiệp hội.

6. Tận hưởng lợi ích khi làm chủ bản thân

Trong vài năm, tuy không có được bất kỳ một chiến thắng lớn nào, chúng tôi vẫn giữ được niềm tin vào con đường đang đi. Chúng tôi đã thay đổi và thích nghi với những điều cần làm. Cuối cùng, công việc kinh doanh cũng được cải thiện. Chúng tôi đã triển khai những kế hoạch, công cụ và con người một cách hợp lý để đạt được tổng cộng 50 triệu USD.

Nhưng chiến thắng lớn nhất là khi tôi nhận ra tinh thần kinh doanh đã tác động đến cuộc sống của bản thân ra sao. Làm chủ một doanh nghiệp cho tôi sự linh động trong sắp xếp thời gian với gia đình. Tôi vẫn làm việc 24/7 nhưng ít nhất tôi được lựa chọn thời gian làm việc. Tôi có thể đưa bọn trẻ đến trường và sau đó quay lại làm việc.

Việc phấn đấu để đạt được sự cân bằng trong cuộc sống đã giúp tôi trở nên tốt hơn. Tôi có thể phải làm việc trong vài giờ sau khi bọn trẻ đi ngủ hoặc làm thêm vào cuối tuần, nhưng tôi được cười nhiều hơn, được tạo ra nhiều ký ức vui vẻ hơn cho con mình - những niềm vui mà tôi sẽ không đánh đổi với bất cứ mức lương nào.

Trên hành trình cuộc đời mình, tôi đã dừng lại để suy ngẫm và quyết định vượt qua nỗi sợ, thay đổi bản thân để thành công. Dĩ nhiên, tôi chưa hẳn đã đứng trên đỉnh vinh quang, nhưng chí ít, tôi đang tiến dần đến đỉnh cao ấy.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Tìm kiếm nâng cao.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây