4 bước để bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà lãnh đạo

Thứ sáu - 21/10/2022 08:57
Mọi người đều có khả năng lãnh đạo bẩm sinh. Cách chúng ta nuôi dưỡng khả năng đó sẽ quyết định việc chúng ta có trở thành nhà lãnh đạo thành công hay không.

Ngay cả khi bạn không được lớn lên với một khu vườn, bạn vẫn có thể đặt một hạt giống vào một bụi cây nào đó. Và nếu biết cách chăm sóc, sau một vài ngày, bạn sẽ thấy hạt giống chồi lên khỏi mặt đất và trở thành một cái cây có thể phát triển mạnh.

Không ai sinh ra đã là lãnh đạo. Và lãnh đạo không phải là “người khác thường”. Giống như một hạt giống, bản năng lãnh đạo nằm bên trong bạn, chờ đợi sự kích hoạt, nuôi dưỡng và chăm sóc. Việc của bạn là cung cấp sự chú ý đúng thời điểm. 

Trong bài viết trên trang Entrepreneur, Brendan P. Keegan - Chủ tịch, Giám đốc điều hành của Merchants Fleet, công ty quản lý phương tiện vận tải phát triển nhanh nhất Hoa Kỳ, chia sẻ “quy trình” 4 bước sẽ giúp cho bất kỳ ai cũng có thể trở thành lãnh đạo.

1. Hiểu đúng về lãnh đạo

Những huyền thoại về lãnh đạo giống như nấm mốc - chúng có thể bao phủ hạt giống của bạn và làm hỏng khả năng phát triển của nó. Rất nhiều người đã có quan niệm sai lầm rằng nhà lãnh đạo được sinh ra. Ngoài ra, nhiều người được đặt vào vị trí lãnh đạo chỉ bởi họ đã gắn bó nhiều năm trong ngành của mình. Và rồi thực tế chứng minh rằng họ không phù hợp với vị trí lãnh đạo, hiệu quả làm việc của họ ở vị trí mới thậm chí thua xa khi làm chuyên môn.

Lãnh đạo hiệu quả thực sự rất khác. Bạn biết rằng, Mẹ Teresa không có một chương trình nghị sự phức tạp. Thay vào đó, bà tập trung vào việc giúp đỡ từng người một. Martin Luther King Jr không quan tâm đến việc sẽ có bao nhiêu người ở phía trước bục phát biểu của mình, ông ấy chỉ tập trung vào việc nói một cách trung thực về tầm nhìn mà ông tin tưởng.

mother-teresa.jpg

Cuộc đời, triết lý sống và những việc làm của Mẹ Teresa đã truyền cảm hứng cho hàng trăm triệu người trên toàn cầu. Bà được tôn là "vị Thánh của những người khốn khổ", nhưng chưa bao giờ đưa ra bất cứ một chương trình nghị sự phức tạp nào.

Vì vậy, Keegan khuyên bạn hãy bỏ đi niềm tin sai lầm rằng lãnh đạo là phải có văn phòng và các sơ đồ tổ chức phức tạp. Lãnh đạo là một trạng thái của tâm trí. Nếu bạn có thái độ đúng đắn, bạn có thể đi đầu trong bất cứ điều gì bạn muốn dẫn đầu. Và sự thật là, lãnh đạo được tạo ra, chứ không phải được sinh ra.

2. Biết rằng bạn là một nhà lãnh đạo

Bạn không đơn độc nếu bạn thức dậy và nghĩ rằng mình không phải là một nhà lãnh đạo. Theo một nghiên cứu, 50% nữ quản lý và 31% nam quản lý nói rằng họ đã cảm thấy thiếu tự tin vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của mình. Nhưng nếu bạn thức dậy và tự hỏi bản thân làm thế nào có thể học cách lãnh đạo, bạn đang cung cấp những tia nắng đầu tiên cho hạt giống lãnh đạo bên trong mình.

Theo Keegan, tất cả chúng ta đều có khả năng đặt câu hỏi cho bản thân và người khác. Một khi bạn sở hữu được kỹ năng này, khả năng khơi gợi có thể đưa bạn đến ngay vị trí lãnh đạo mà bạn mong muốn. Keegan chia sẻ: “Trên thực tế, đó là một trong những lý do chính để tôi giữ vị trí của mình tại công ty như bây giờ. Với tư cách là một thành viên của hội đồng quản trị, tôi liên tục hỏi các nhà lãnh đạo công ty những câu hỏi quan trọng giúp khơi gợi những ý tưởng tuyệt vời, vì vậy họ đề nghị tôi giữ vai trò giám đốc điều hành”.

Nhưng, cũng giống một cái cây, nếu bạn dừng chăm sóc, cây sẽ có nguy cơ bị chết. Keegan nói rằng, tìm hiểu là cốt lõi của lãnh đạo, ngay cả ở cấp cao nhất. Bởi vì, vị trí của người lãnh đạo là một “vùng đất” hoàn toàn mới đối với bạn, không có “sách hướng dẫn”, mà trách nhiệm lại nặng nề hơn. Kinh nghiệm của Keegan là: “Tôi liên tục hỏi thông tin và ý kiến từ những người khác. Tôi biết bản thân không có tất cả kinh nghiệm hoặc câu trả lời, nhưng tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể tổng hợp các nguồn lực và kiến thức của mình lại với nhau để tìm ra câu trả lời”.

3. Tìm cách chăm sóc hạt giống của mình

Bạn có từng nhặt một mảnh rác mà 60 người khác đã bỏ qua? Bạn có từng trả lại chiếc ví cho ai đó làm rơi trên một con phố đông đúc trong khi những người khác có thể đã bỏ vào túi của mình? Nếu có, bạn đã đang chăm bón cho hạt giống lãnh đạo trong mình.

take-care-a-seed.jpg

Hạt giống lãnh đạo trong bạn cần được nhận biết và chăm sóc đúng cách và liên tục thì mới có thể nảy mầm và phát triển

Khả năng lãnh đạo thể hiện từ những điều hết sức nhỏ nhặt. Và bạn có thể trở thành bất kỳ kiểu nhà lãnh đạo nào mà bạn muốn trở thành. Nếu ai đó thích cờ vua mà trong trường không có câu lạc bộ cờ vua, họ có thể đến gặp cấp quản lý và đề xuất thành lập một nhóm fan của môn chơi này, và họ chính là một trong những người sáng lập tổ chức đó. 

Không chỉ là người khởi đầu đầu, lãnh đạo cần sự nỗ lực liên tục. Nếu bạn không truyền tai nhau rằng có một câu lạc bộ cờ vua mới và tìm ra một nơi để gặp gỡ, sẽ không có nhiều người tham gia, xây dựng và đóng góp phát triển cho đội nhóm của bạn. 

Khi bạn đã trả lời được câu hỏi bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo nào, bạn nên tiếp tục tự hỏi bản thân mình có thể làm gì để đưa khả năng lãnh đạo đó lên một tầm cao mới.

4. Ở giữa những người có ảnh hưởng tích cực

Hầu hết các bậc cha mẹ đều tìm hiểu về trường học, thầy cô, học sinh, thậm chí cả phụ huynh của học sinh… trước khi quyết định đăng ký/gửi con vào một ngôi trường cụ thể. Đó là vì ai cũng hiểu rằng hầu hết mọi người đều bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Môi trường sống và các mối quan hệ đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành con người.

Sự tác động có thể nhìn thấy một cách rõ ràng, như kiểu bạn được truyền cảm hứng mạnh mẽ khi gặp thần tượng, nhưng cũng có thể đến từ từ kiểu “nhiễm” lúc này không hay. Vì vậy, hãy chỉ dành thời gian cho những người mà bạn biết chắc sẽ nhận được những giá trị tích cực từ họ. Bạn sẽ không chỉ học được các yếu tố kỹ thuật cần thiết để tiến lên, mà còn là cách trở thành một con người có động lực, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Và cuối cùng, tất cả chúng ta đều biết, không ai thành công chỉ sau một đêm. Dù là người chơi guitar, nấu ăn hoặc thậm chí tung hứng các quả bóng, không ai có thể vô địch vào ngày đầu tiên. Họ đã chọn làm việc và trau dồi kỹ năng.

Kỹ năng lãnh đạo cũng có thể trau dồi qua quá trình nuôi dưỡng khả năng lãnh đạo bên trong chúng ta. Điều này bao gồm việc loại bỏ những suy nghĩ hạn chế và tìm kiếm “tượng đài” để phấn đấu. Đây không phải là cam kết một lần. Giống như hạt giống cần nhiều lần tưới, bạn phải tiếp tục hành động hằng ngày để khả năng lãnh đạo của bạn nở hoa.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Tìm kiếm nâng cao.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây