10 sai lầm về tài chính mà người trẻ thường mắc phải

Thứ tư - 06/04/2022 14:45
Học cách xử lý tiền đúng cách và cách đưa ra quyết định tài chính đúng đắn khi còn trẻ là điều mà mọi người nên học. Và điều tốt nhất chúng ta có thể làm trước khi bước ra thế giới và xử lý tiền của mình là cố gắng và giáo dục bản thân để không gặp rắc rối.

 

10 sai lầm về tài chính mà người trẻ thường mắc phải

1. Cố gắng theo kịp những người bạn giàu có hơn

Khi đi chơi với những người bạn giàu có hơn mình, chúng ta có thể cảm thấy buộc phải theo kịp họ, mua quần áo hàng hiệu, xe hơi sang trọng và chi trả cho những chuyến du lịch khắp nơi trên thế giới. Điều quan trọng là phải biết giới hạn của mình và không mắc nợ, đừng để chỉ để bạn có thể phù hợp với lối sống của một người giàu có mà phải chịu rủi ro. Rốt cuộc, thành công và tiền bạc đến ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời đối với một số người và chúng ta cần phải thông minh để xử lý chúng.

2. Không chi tiêu đúng mức tiền lương

Quản lý tài chính hợp lý và học cách làm như vậy càng sớm càng tốt sẽ cực kỳ quan trọng đối với bạn. Trên thực tế, quy tắc ngân sách 50/30/20 là một quy tắc đơn giản và dễ làm theo để ổn định tài chính hơn. Hãy dành 50% thu nhập của bạn cho tiền thuê nhà, thực phẩm, phương tiện đi lại và các hóa đơn, 20% dành cho tiết kiệm và trả nợ, 30% còn lại dành cho mình và bất cứ thứ gì bạn muốn.

3. Luôn đặt hàng mang đi

Khi bạn sống xa nhà và ít khi nấu ăn tại nhà thì việc bắt đầu gọi đồ ăn hết lần này đến lần khác là không thể tránh khỏi. Điều đó có nghĩa là bạn bắt đầu bội chi vào vấn đề thực phẩm và có thể không đủ ổn định về tài chính để chi trả. Thay vào đó, hãy đi đến cửa hàng tạp hóa, mua các sản phẩm cần thiết và tự nấu ăn. Nếu không thể nấu ăn, bạn nên cố gắng học.

4. Dùng thẻ tín dụng quá sớm

Sử dụng thẻ tín dụng sớm có thể tốt cho tài chính của bạn, nhưng chỉ khi bạn có trách nhiệm với nó. Nếu bạn không đủ khả năng thanh toán hằng tháng, nhưng cảm thấy muốn mua nhiều thứ mà bạn có thể cần hoặc có thể không cần, thì tốt nhất hãy đợi ít nhất cho đến khi bạn có một công việc được trả lương khá.

5. Không có kế hoạch nghỉ hưu

Bạn có thể không muốn nghĩ xa đến tương lai khi còn trẻ vì vẫn có khoảng thời gian rong ruổi của cuộc đời mình, nhưng đó sẽ là một sai lầm. Bạn nên tìm cách đưa tiền vào tài khoản hưu trí càng sớm càng tốt, vì theo thời gian nó sẽ thu lãi và bạn sẽ thấy mình có rất nhiều tiền để chi tiêu trong những năm tháng vàng son.

6. Bỏ qua bảo hiểm

Bạn có thể cảm thấy mình giống như một siêu anh hùng ở độ tuổi 20, nhưng bạn không phải là bất khả chiến bại và không nên nghĩ rằng mình hoàn toàn an toàn trước chấn thương, bệnh tật, thảm họa và các vấn đề khác. Bạn không nên bỏ qua bảo hiểm. Ví dụ, bảo hiểm của người thuê nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như trộm đột nhập, hỏa hoạn hoặc lũ lụt. Bảo hiểm y tế có thể giúp bạn tiết kiệm trong trường hợp có điều gì đó tồi tệ xảy ra. Điều quan trọng là bạn phải cố gắng hết sức để giữ cho mình được bảo vệ.

7. Không chấp nhận rủi ro sớm

Bạn có thể không thích công việc hiện tại của mình, nhưng lại quá sợ hãi khi muốn nghỉ việc vì ít nhất cũng đang có thu nhập ổn định và công việc cảm thấy an toàn. Tuy nhiên, nếu đó không phải là điều bạn muốn làm với cuộc đời mình thì không nên ngại mạo hiểm. Đặc biệt là ở độ tuổi 20, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải tham gia một kỳ thực tập. Công việc đó có thể không được trả lương, hoặc nó có thể được trả ít hơn, nhưng nếu đó là một công việc bạn thích và muốn làm, thì không nên ngại bắt đầu lại từ đầu vì điều đó có nghĩa là nó sẽ giúp tương lai của bạn tốt hơn. Và suy cho cùng, tuổi 20 là thời điểm tốt nhất để học một kỹ năng, tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu ngay bây giờ còn hơn là phải chuyển đổi nghề nghiệp rất nhiều sau này trong cuộc đời.

8. Sở hữu một con vật cưng quá sớm

Nuôi thú cưng có vẻ như là bước tiếp theo của cuộc sống tự lập sau khi bạn đã có chỗ ở của riêng mình, nhưng đó có thể không phải là ý tưởng tốt nhất. Chắc chắn rồi, chúng đáng yêu và lanh lợi, chúng là những người bạn tốt nhất nhưng đó không phải tất cả. Thú cưng thực sự rất tốn kém để chăm sóc, bởi vì chúng cũng có nhu cầu. Cho dù đó là thức ăn, đồ chơi, vaccine, hóa đơn bác sĩ thú y hoặc chải chuốt nếu cần. Những điều đó cộng lại và nó có thể mất một khoản lớn trong tiền lương của bạn, vì vậy cần cân nhắc xem mình có đủ khả năng để sở hữu và chăm sóc thú cưng hay không, vì đó là một trách nhiệm rất lớn và quan trọng.

9. Chi tiêu để bản thân cảm thấy hạnh phúc

Rất nhiều người mua một cái gì đó mà không nhất thiết phải cần, chỉ vì họ cảm thấy buồn. Sự thật là những lần mua này có thể khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng không phải là giải pháp cho vấn đề. Tất cả những gì mang tới chỉ là lãng phí số tiền khó kiếm được khi có thể dành cho thứ thực sự cần. Đối xử tốt với bản thân là điều quan trọng, nhưng nó phải được thực hiện một cách có trách nhiệm.

10. Chuyển ra ngoài sống quá sớm

Bạn có thể nghĩ rằng thời điểm 18 hoặc 21 tuổi thì mình nên rời khỏi nhà để tự lập và tự bước vào thế giới rộng lớn. Chắc chắn, việc học cách tự bảo vệ mình và học cách độc lập là rất tốt, nhưng bạn nên thông minh về điều đó. Chuyển ra ngoài có nghĩa là bạn phải bắt đầu tự trả tiền thuê nhà và các hóa đơn, phải học nấu ăn cho chính mình và ngôi nhà đầu tiên có thể không đẹp và ấm cúng như ngôi nhà mà bạn đã lớn lên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Tìm kiếm nâng cao.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây