Chuyện tiền bạc: Người thông minh kiếm tiền ở người khác, kẻ khôn ngoan giúp người khác kiếm tiền

Thứ hai - 21/02/2022 16:23
Người thông minh và người khôn ngoan khác nhau chỗ nào? Người thông minh sẽ muốn làm lợi cho mình trước còn người khôn ngoan sẽ muốn giúp người khác trước.Trong xã hội, những người được cho là thiên tài không nhiều nhưng nếu có thì chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với dân số. Thông minh là một chuyện nhưng thông thái lại là điều hiếm hoi.

Nhà triết học nổi tiếng người Hy Lạp Socrates vốn được coi là một người thông thái từng nói rằng: “Nếu lấy sự khôn ngoan làm yêu cầu xếp hạng, bản thân ông chỉ là một người vô danh.” Vậy đâu là sự khác biệt giữa người thông minh và người khôn ngoan?

Thông minh là khả năng tồn tại, khôn ngoan là trạng thái sinh tồn

Một trong những dấu hiệu đầu tiên phân biệt người thông minh và người khôn ngoan là, họ có dám để bản thân chịu thiệt hay không. Người thông minh tìm cách kiếm tiền từ người khác, còn người khôn ngoan lại nghĩ cách giúp người khác kiếm tiền. Tỷ phú Lý Gia Thành từng hé lộ bí mật kiếm tiền của mình là: “Để người khác kiếm nhiều tiền hơn. Bởi vì khi tôi giúp người khác kiếm được nhiều tiền, họ mới bằng lòng hợp tác và giao việc kinh doanh vào tay tôi!”.

Người thông minh khi làm việc hay giao dịch với người khác, họ luôn duy trì sự tỉnh táo để bảo vệ lợi ích của mình. Trong khi đó, người khôn ngoan lại không theo đuổi lợi nhuận tuyệt đối, mà chấp nhận đối mặt với việc thua lỗ, để có thể khiến người khác hài lòng.

Chuyện tiền bạc: Người thông minh kiếm tiền ở người khác, kẻ khôn ngoan giúp người khác kiếm tiền

Người thông minh biết mình có thể làm gì, người khôn ngoan biết mình không thể làm gì

Người thông minh đều nắm bắt rất nhanh khi cơ hội xuất hiện, và họ hiểu rõ bản thân nên hành động khi nào. Họ là những người mạnh mẽ, tự tin, biết thể hiện ưu điểm của mình, biết làm sao để trở nên nổi bật.

Người khôn ngoan lại thường quan tâm nhiều hơn về việc nên buông bỏ thứ gì. Họ thường tự giấu đi hào quang của mình, nhường cơ hội cho người khác thể hiện trước. 

Trong một bữa tiệc, người thông minh sẽ luôn là trung tâm của đám đông, họ trò chuyện với người này hay người kia. Người khôn ngoan lại thường lặng im một chỗ, quan sát hay lắng nghe những điều người khác muốn truyền tải. Người thông minh tựa như ấm trà, kẻ khôn ngoan chính là tách trà, sau cùng nước trong ấm trà cũng sẽ phải đổ vào tách mà thôi.

Chuyện tiền bạc: Người thông minh kiếm tiền ở người khác, kẻ khôn ngoan giúp người khác kiếm tiền

Người thông minh chú ý chi tiết, người khôn ngoan chú ý tổng thể

Người thông minh thường mang nhiều phiền não, dễ căng thẳng bởi họ luôn tập trung cao độ vào mọi việc mình đang làm. Họ rất nhạy cảm với những biến đổi của cuộc sống. Trong một cuộc thảo luận, nếu không may gặp tranh chấp, họ sẽ có thói quen muốn thay đổi người khác để đối phương về phe mình.

Trong khi đó, người khôn ngoan thường biết buông bỏ, tránh xa rắc rối từ sớm. Vì thế, họ ít khi phiền não, hiểu rằng vạn sự tùy duyên, đạt tới cảnh giới an nhiên vui vẻ. Nếu gặp vấn đề, họ thường “thuận theo tự nhiên”, cứ để mọi chuyện hài hòa diễn ra. Trí thông minh có thể là bẩm sinh, nhưng để trở thành khôn ngoan ta còn cần mài giũa rất nhiều.

Chuyện tiền bạc: Người thông minh kiếm tiền ở người khác, kẻ khôn ngoan giúp người khác kiếm tiền

Khoa học khiến người thông minh, triết học khiến người khôn ngoan

Người thông minh bẩm sinh đã có tố chất hơn người, co năng lực cao và có thể học hỏi tiếp thu nhiều kỹ năng mới. Trong thực tế, đây chính là những kỹ năng giúp họ làm giàu. Vì thế, thông minh có thể giúp người ta giàu có và đạt địa vị cao. 

Thế nhưng, giàu có và quyền lực không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với hạnh phúc, bởi hạnh phúc đến từ tâm trí. Triết học đưa ra những khái niệm và suy luận hợp lý về cuộc sống, khiến con người giải thoát được khỏi lo âu, phiền não. Triết học khiến con người trở nên khôn ngoan, mà khôn ngoan có thể mang đến hạnh phúc.

Trong cuộc sống này, thông minh bẩm sinh đã khó, nhưng học cách hồ đồ lại càng khó hơn. Dù sao, người duy nhất có thể quyết định cuộc đời ta là chính bản thân mình, hãy cứ sống theo cách mà ta muốn, không cần phải quan tâm tới ý kiến của người khác.

Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Tìm kiếm nâng cao.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây